Lịch sử ra đời thú vị vòi sen tắm

Vòi hoa sen hay vòi sen tắm hiện nay đang được sử dụng khá phổ biến trong mỗi căn nhà. Tuy nhiên không nhiều người biết rằng thiết bị vệ sinh này lại có lịch sử ra đời thật thú vị.

Ý tưởng ban đầu vè vòi sen tắm

Để biết được thời gian cụ thể con người có ý tưởng về vòi sen tắm là khi nào thì sẽ khó đưa ra được con số chính xác. Tuy nhiên điều ta có thể nắm rõ chính là con người ta đã hình dung ra được họ sẽ tắm như thế nào cho hiệu quả nhất từ rất lâu rồi. Ngay từ thời cổ đại có lẽ là khác lâu khi mà con người vẫn sống theo bầy đàn và chưa có nhà nước ra đời. Trong khi săn bắn hái lượm họ đi qua những dòng suối, con sông đi rất nhiều và khi họ nhìn thấy những thác nước, tổ tiên của chúng ta không chỉ thấy nó đẹp mà còn rất hữu ích.

Vòi sen tắm có lịch sử ra đời cách đây khá lâu. Qua nhiều năm hiện nay nó đã trở thành một trong các thiết bị vệ sinh được sử dụng phổ biến nhất
Ý tưởng đầu tiên về chiếc vòi sen tắm

Sau một ngày làm việc vất vả, cơ thể bắt đầu có mùi và xuất hiện những vết bẩn, người cổ đại đã nghĩ ngay đến việc tắm ở những thác nước có độ cao vừa phải. Họ nhận ra rằng việc tắm dưới thác nước đem lại trải nghiệm tuyệt vời hơn rất nhiều so với việc họ tắm ngoài sông, ngoài hộ hay sử dụng những vật dụng múc và chứa nước. Nước từ trên cao đổ xuống giúp cho họ sạch sẽ hơn nhờ áp lực nước lớn hơn, đồng thời có thể tắm sạch sẽ toàn bộ cơ thể mà hầu như không phải làm gì.

Đó chính là khởi đầu về ý tưởng mong muốn có một hình thức tắm khác để thay thế những hình thức cũ đã nhen nhói từ cách đây rất lâu. Điều này thể hiện rất rõ óc quan sát của tổ tiên ta đã tinh tế và sáng tạo như thế nào. Tuy nhiên có lẽ phải rất lâu sau những chiếc vòi sen tắm đầu tiên mới được những nhà khoa học thông thái tạo ra phục vụ cho nhu cầu của con người.

Những hình thức vòi sen tắm “nhân tạo” ở thời kì phong kiến

Sau khi nhà nước ra đời đồng nghĩa với việc vua chúa cũng được tạo ra, họ là tầng lớp thống trị có những quyền lực tối cao và luôn đòi hỏi những gì tốt nhất dành cho mình. Xung quanh họ có rất nhiều những người hầu kẻ hạ cả ngày chỉ có công việc đó là nghe lời sai bảo của vua chúa và phục tùng, chăm sóc cho họ trong đó có cả việc tắm rửa.

Qua những bức tranh và những công trình khảo cổ ghi lại người ta thấy rằng những người vua chúa ở thời Ai Cập cổ đại và Lưỡng Hà đã bắt đầu những vòi sen tắm nhân tạo. Không chỉ vua chúa mà ngay cả những tầng lớp giàu có bất kì ai có tiền thuê người hầu đều có thể sử dụng thiết bị vệ sinh độc đáo như vậy.

Vòi sen tắm có lịch sử ra đời cách đây khá lâu. Qua nhiều năm hiện nay nó đã trở thành một trong các thiết bị vệ sinh được sử dụng phổ biến nhất
Thiết kế của vòi sen tắm bằng đồng

Vua chúa hay người giàu có sẽ được những người hầu bê những bình nước nhỏ dội từ phía trên đầu họ xuống. Có rất nhiều người làm như vậy trong khi tắm. Họ thấy rằng tắm như vậy đem lại cảm giác sung sướng hơn nhiều so với việc sử dụng bồn tắm nên hình thức này được sử dụng rất phổ biến ở thời kì đó đối với tầng lớp quý tộc. Minh chứng rõ ràng nhất đã được người ta tìm thấy đó chính là sàn nhà ở những công trình này được làm vát dần về phía thấp để nước có thể dễ dàng chảy xuống phía dưới. Họ rất thông thái và sáng tạo.

Hình thức tắm này được sử dụng khá lâu sau đó cho đến khi đế chế La Mã sụp đổ, thay vào đó là Kito giáo. Theo văn hóa của đạo này người ta nghĩ rằng khỏa thân trước mặt người khác sẽ sinh ra cám dỗ, dục vọng buộc họ phải dừng lại vì theo đạo này đó chính là điều có lỗi.

Vòi sen tắm đầu tiên ra đời như thế nào

Các hình thức tắm sau đó

Một thời gian dài sau đó người ta quay trở lại những hình thức tắm truyền thống do chưa có giải pháp thay thế tốt hơn. Tuy nhiên đến đầu thế kỉ XVIII, khi mà những cuộc cách mạng công nghiệp đã xảy ra, khoa học kĩ thuật phát triển dẫn đến hệ quả đó chính là nên kinh tế của các quốc gia phá triển rất nhanh chóng. Do đó người dân trở nên giàu hơn dẫn đến có những nhu cầu cao hơn trong đời sống trong đó việc tắm rửa cũng đòi hỏi sao cho thoải mái nhất.

Nhược điểm lớn của tắm bồn gỗ khiến giới quý tốc cảm thấy khó chịu đó chính là tốn nước và họ phải sử dụng nước nóng đổ từ bên ngoài vào. Hơn thế nữa để đổ đầy một bồn tắm tốn rất nhiều công sức do thời đó vẫn còn khá thô sơ về những thiết bị vệ sinh trong phòng tắm. Họ hầu như phải làm thủ công những công việc như lấy nước từ một nơi rồi đổ vào bồn. Điều này dẫn đến tần suất tắm dặt của người dân thời này khá thấp.

Vòi sen tắm đầu tiên

Cho đến dầu những năm 1800 một nhà sản xuất bếp và bán lò sưởi đã chính thức đưa ra một chiếc vòi sen tắm cơ học đầu tiên trên thế giới. Ông quyết tâm cải thiện một cách quyết liệt hình thức tắm của con người để phù hợp hơn.

Vòi sen tắm ban đầu bao gốm hai chiếc chậu một chiếc phía trên chứa nước và một chiếc phía dưới để đựng nước. Nước sau khi được đưa lên chiếc chậu bên trên sẽ được bố trí rơi xuống bên dưới qua những lỗ nhỏ được đục trên sản phẩm. Và đó chính là lần đầu tiên con người được tắm dưới một chiếc vòi sen chính thức và gần với hiện tại nhất.

Vòi sen tắm có lịch sử ra đời cách đây khá lâu. Qua nhiều năm hiện nay nó đã trở thành một trong các thiết bị vệ sinh được sử dụng phổ biến nhất
Những thiết kế vòi sen tắm đầu tiên

Tuy nhiên nhược điểm của chiếc vòi sen tắm này đó chính là nước tắm xong được bơm trở lại. Có nghĩa là người tắm họ sẽ phải sử dụng lại nước cũ. Điều này nảy sinh vấn đề đó chính là giới quý tộc – khách hàng mục tiêu chủ yếu của sản phẩm này lại không đánh giá cao do họ cảm thấy nước tắm lại rất bẩn và chúng sẽ nguội dấn mỗi khi bơm trở lại.

Vòi sen tắm được sử dụng phổ biến dần cho đến tận ngày nay

Vào giữa thế kỉ 19 tức hơn một trăm năm sau đó khi khoa học công nghệ có những bước tiến vượt bậc. Những hệ thống ống nước trong nhà cũng được cải tiến và sử dụng hiệu quả hơn. Điều này giúp cho vòi sen tắm có thể dễ dàng thiết kế và sử dụng hơn bao giờ hết.

Hơn thế nữa đây là thời kì chiến tranh thế giới thư 2 đang nổ ra, nhu cầu vệ sinh của binh lính là rất lớn trong khi nguồn nước lại khiêm tốn. Ưu điểm của vòi sen tắm đó chính là tiết kiệm được khá lớn phần nước sử dụng đồng thời không gian sử dụng cũng tối ưu giúp khiến nó là lựa chọn hàng đầu trong những bệnh viện, doanh trại quân đội và trường học.

Chính vì nhu cầu khá lớn nên vòi sen tắm từ đây là thời kì phát triển rất mạnh. Vì vậy, nó cũng dần đi vào tiềm thức của con người và thay đổi cơ bản thói quen vệ sinh của chúng ta. Những đứa trẻ, bệnh nhân hay binh lính sau khi sinh hoạt tập thể họ nhận ra những lợi ích rất lớn và trải nghiệm tuyệt vời mà vòi sen tắm mang lại. Từ đó khi xuất ngũ và trở về nhà đang quen dần với lối sinh hoạt đó nên họ sẵn sàng bỏ tiền ra để mua cho mình những chiếc vòi sen tắm phù hợp nhất.

Những mẫu vòi sen tắm độc đáo ra đời

Nhờ đó mà những người sản xuất vòi sen tắm có cơ hội mở rộng kinh doanh, liên tục tìm tòi và phát triển sản phẩm để ngày càng nâng cao trải nghiệm của người tiêu dùng. Và đó cũng là tiền đề cho những thiết bị vệ sinh khác trong phòng tắm ra đời. Có thể nói vòi sen tắm chính là một sản phẩm mang tính bước ngoặt của con người. Hàng năm hàng tỷ người cùng sử dụng những chiếc vòi sen như thế này sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều nguồn nước ngầm và nước sạch. Từ đó góp phần bảo vệ môi trường và tiết kiệm chi phí cho rất nhiều  người.

Vòi sen có lịch sử ra đời cách đây khá lâu. Qua nhiều năm hiện nay nó đã trở thành một trong các thiết bị vệ sinh được sử dụng phổ biến nhất
Thiết bị vệ sinh độc đáo hiện nay cho phòng tắm

Như vậy chỉ với một thiết bị vệ sinh nhìn có vẻ rất đơn giản như vậy thôi nhưng nó lại có một lịch sử ra đời kéo dài theo chiều dài lịch sử phát triển của con người, rất ly kỳ và thú vị. Và thực sự nó đã thay đổi cuộc sống của rất nhiều người và đem lại những lợi ích không thể đong đếm được cho nhân loại.

Mẫu thiết bị vệ sinh sang trọng nhất hiện nay

Hiện nay có rất nhiều những mẫu mã vòi sen tắm khác nhau giúp cho khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn như vòi sen tắm gắn tường, vòi sen tắm cây, vòi sen tắm âm tường hay vòi sen đặt sàn… đặc biệt hiện nay không chỉ mang giá trị sử dụng, vòi sen tắm còn là một thiết bị vệ sinh quan trọngc có vai trò làm đẹp cho phòng tắm và thể hiện đẳng cấp của gia chủ. Chính vì vậy lựa chọn vòi sen như thể nào cho phù hợp là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra.

Một phong cách rất sang trọng và cuốn hút hiện nay đó chính là phong cách tân cổ điển. Và trong phong cách đó vòi sen tắm bằng đồng là một trong những thiết bị vệ sinh làm nên linh hồn của không gian phòng tắm. Bạn có thể đến với Haduvico nơi cung cấp những thiết bị vệ sinh bằng đồng cho phong cách tân cổ điển uy tín nhất Việt Nam hiện nay.

Những chiếc vòi sen tắm bằng đồng và những thiết bị vệ sinh khác ở đây đều có chất lượng và giá trị thẩm mỹ rất tốt được những công trình lớn đánh giá cao. Để những minh điều đó cho khách hàng, công ty đưa ra gói bảo hành 3 năm 1 đổi 1 khi gặp lỗi trong quá trình sử dụng. Do đó bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng sản phẩm tới hơn 15 năm mà không lo phải thay thế.

Một số những thiết bị vệ sinh tân cổ điển độc đáo khác cho phòng tắm

Những mẫu chậu lavaob sứ mỹ thuật sang trọng Tại đây

Các mẫu vòi lavabo bằng đồng thau cho phòng tắm Tại đây

Những mẫu đôn chậu sứ mỹ thuật cho phong cách nhà vườn Tại đây

Các mẫu vòi sen tắm khác Tại đây

Ghé thăm fanpage Thiết bị vệ sinh tân cổ điển Haduvico để cập nhật những sản phẩm mới và độc đáo nhất.

 

 

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , ,