Tìm hiểu về gốm sứ và cách chọn gốm sứ chất lượng

1. Điểm qua lịch sử phát triển của gốm sứ

Gốm sứ từ lâu đã trở thành loại sản phẩm phổ biến trên toàn thế giới. Những nước có nền gốm sứ phát triển trên thế giới rất nhiều, chúng ta thường nghe, đọc, xem thấy những làng gốm nổi tiếng ở các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thổ Nhĩ Kỳ… và tất nhiên không thể không nhắc tới nền phát triển gốm sứ tại Việt Nam.

Nếu nói về lịch sử gốm sứ thì không có ai dám khẳng định từ bao lâu và xuất phát từ nước nào, lịch sử gốm sứ Trung Quốc ví dụ đã phát triển từ khoảng 6000 năm TCN, được xem mức lâu đời thứ hai trên thế giới chỉ thua gốm sứ vùng Trung Đông ( khoảng 7000 năm TCN).

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng gốm sứ ra đời còn sớm hơn trước đó rất nhiều, khoảng trên 10000 năm TCN khi con người phát hiện ra đất sét trải qua ngọn lửa nóng sẽ cứng và đổi màu đẹp hơn. Từ đó làm cơ sở để sản xuất ra những vật dụng trữ lương thực và nước uống. Như vậy có thể nói gốm sứ ngay từ thở sơ khai đã đóng vai trò vô cùng quan trọng với đời sống con người.

Kể từ khi phát minh bàn xoay ra đời ở niên đại 3000 năm TCN, lịch sử gốm sứ bắt đầu phát triển rất nhanh. Các kỹ thuật về chọn lựa, chế biến nguyên liệu, tạo hình, tráng men… của gốm sứ phát triển nhanh ra khắp thế giới. Nhiều làng nghề , khu vực, gia đình đã nghiên cứu và phát triển những kỹ thuật riêng của mình thông qua thử nghiệm để tìm ra được cách làm sản phẩm gốm sứ ngày càng tốt hơn, đẹp hơn.

Một sản phẩm gốm sứ nghệ thuật vô cùng tinh hoa ở vùng Cảnh Đức Trấn
Một sản phẩm gốm sứ ở Cảnh Đức Trấn

Cũng không biết từ khi nào, gốm sứ đã trở thành một trong những sản phẩm buôn bán hàng đầu mang tính quốc tế. Không còn nhiều ý nghĩa trong vai trò để dự trữ , nhưng vai trò làm đồ trang trí, vật dụng thẩm mỹ – nghệ thuật trong đời sống con người của gốm sứ lại ngày một tăng cao.

Song song với các làng nghề truyền thống luôn cho ra đời những sản phẩm gốm sứ mang tính nghệ thuật cao, tỉ mỉ với mức giá có lúc lên tới con số không tưởng, thì những đơn vị sản xuất gốm sứ chuyên nghiệp để ứng dụng vào trong cuộc sống hàng ngày cũng mỗi lúc một nhiều. Và Haduvico là một trong những nhà sản xuất đi theo dòng sản phẩm gốm sứ như vậy.

2. Giá cả và mẫu mã khó phân thật giả

Trong quá trình bán hàng, nghiên cứu thị trường, chúng tôi nhận thấy có rất nhiều loại sản phẩm sứ khác nhau trên thị trường, tới từ rất nhiều nguồn trong và ngoài nước khác nhau. Giá cả của sản phẩm cũng vô cùng khác nhau, cùng một mẫu mã chung nhưng có thể lên tới vài chục loại giá.

Từ một dòng sản phẩm mang tính nghệ thuật, không biết nguồn cơn từ đâu, các sản phẩm sứ, đặc biệt sản phẩm sứ dùng trong gia đình như : chậu sứ, chậu sứ mỹ thuật, đồ trang trí bằng sứ, tranh sứ, lọ hoa, bình sứ… trở thành sản phẩm thương mại cạnh tranh, xuất hiện sản phẩm kém chất lượng, nhái thương hiệu, lừa dối người tiêu dùng khắp nơi.

Từ một dòng sản phẩm dành cho những người dùng tinh tế, chuộng cái đẹp với những phong cách thiết kế như cổ điển, tân cổ điển đã trở thành những cuộc tranh cãi, nghi ngờ, thăm dò về sản phẩm mình muốn mua dùng trong gia đình.

Lướt qua một vòng thị trường, từ thực tế, tìm kiếm chậu sứ mỹ thuật trên facebook, google, chính chúng tôi bị choáng ngợp và hoa mắt bởi rất khó phân biệt giữa chậu sứ chất lượng caosản phẩm sứ kém chất lượng. Bên cạnh đó cũng gặp, nghe không ít khách hàng phàn nàn về việc bị “lừa” mua sản phẩm sứ nghệ thuật cao cấp với giá trên trời trong khi thực tế đem về dùng chất lượng rất kém, chỉ sau 2-3 năm lớp tráng men bị hỏng, hay sản phẩm sứ bị nứt vỡ do nhiệt độ và môi trường.

Trong khi đó, rất nhiều nhà cung cấp có uy tín, trách nhiệm như Haduvico lại thường mất khách hàng vào những chiêu trò giảm giá, chiết khấu cao sản phẩm sứ mỹ thuật. Điều đáng buồn ở đây của chúng tôi không phải là mất khách hàng, không bán được sản phẩm . Mà chính nhưng đơn vị làm ăn sai trái ngày càng làm người dùng có cái nhìn e ngại, nghi ngờ với sản phẩm sứ.

Chậu sứ mỹ thuật lvb051 có phong cách sang trọng cho phòng tắm tân cổ điển.
Chậu sứ chất lượng cao của Hera

Hậu quả to lớn hơn của nó là sẽ ngày càng làm mai một đi những làng nghề, công ty sứ thực sự theo đuổi và sản xuất những sản phẩm gốm sứ chất lượng do thị trường ngày càng tiêu thụ chậm. Nên nhớ rất nhiều gia đình, làng nghề đang sống phụ thuộc vào nghề gốm sứ, nếu sản phẩm tốt tiêu thụ chậm, bị thay thế bằng sản phẩm kém chất lượng thì các làng nghề đó sẽ bám trụ vào đâu để duy trì nghề truyền thống của mình ?

Do vậy phần tiếp theo bài viết này sẽ tập trung vào việc hướng dẫn người dùng chọn lựa, phân biệt sản phẩm sứ chất lượng đề mua cho mình những sản phẩm tốt với giá cả phải chăng nhất

3. Phân biệt sản phẩm gốm sứ chất lượng bằng nguyên liệu và hoa văn

Nghe qua có vẻ rất khó nhưng thực tế lại vô cùng đơn giản. Sản phẩm sứ chất lượng thì từ bước đầu tiên là chọn và tinh chế nguyên liệu đã phải vô cùng kỹ lưỡng. Điều đó tuy bạn không thể thấy tận mắt nhưng hoàn toàn có thể nhìn ra được mà không cần phải có kiến thức cao siêu.

Lấy ví dụ sản phẩm chậu sứ mỹ thuật của Haduvico. Nguyên liệu chúng tôi chọn dùng là đất sét cao lanh của Cảnh Đức Trấn . Từ thời Nam Triều – Trung Quốc, Cảnh Đức Trấn đã nổi tiếng về sứ, từ thời Đường đã nung sứ Trắng. Qua nhiều lần đổi tên như Tân Bình, Xương Nam ( thời Tống) và tới đời Tống Chân Tông chính thức đổi tên là Cảnh Đức ( niên hiệu của vua Tống Chân Tông). Cảnh Đức phát triển cực thịnh về sứ từ đó tới tận ngày nay, nổi tiếng nhất là Thanh Bạch Sứ . Sự nổi tiếng của Cảnh Đức về sứ bắt nguồn từ nguyên liệu.

Sở hữu vùng đất cao lanh chất lượng tốt hàng đầu thế giới, đất sét cao lanh ở Cảnh Đức được khai thác trên những vùng núi hiểm trở. Sau đó được giã nhuyễn, loại bỏ phần to và tạp chất ( chỉ lấy phần nhuyễn), tiếp tục đồ vào với nước tạo ra bột ( Nê) , mang đi giữ ấm sau đó mới chuyển cho nghệ nhân tạo hình.

Công đoạn tạo hình thủ công thực sự là nghệ thuật, phải  là nghệ nhân nhiều năm kinh nghiệm mới thực hiện nhanh và chuẩn xác các động tác tạo hình . Rất nhiều trong số người tạo hình là phụ nữ, có người tới trên 70 tuổi vẫn tham gia công việc này.

Người nghệ nhân tạo hình sứ Cảnh Đức có thể nói là “Múa” khi tạo ra hoa văn sản phẩm. Vừa vẽ, vừa hát cười, đôi lúc là biểu diễn tung hứng bút vẽ và có lúc tung hứng cả… sản phẩn. Ví dụ với sản phẩm vừa và nhỏ, họ vẽ xong 1 bên, tung sản phẩm lên không rồi bắt đúng phần mặt bên kia để vẽ tiếp.

Chính vì nhiều công phu như vậy, và chúng tôi cũng thấy rằng sản phẩm ở nhiều làng nghề cũng có khá nhiều điểm tương đồng. Do vậy khi bạn chọn sản phẩm sứ có thể đánh giá nguyên liệu và hoa văn bằng cách

  • Yêu cầu cho xem 1 mảnh sứ vỡ của sản phẩm ( bao giờ trong vận chuyển trước sau gì cũng sẽ có sản phẩm vỡ) . Phần vỡ sẽ thể hiện nguyên liệu bên trong mịn tới mức nào, có tạp chất hay không. Sứ trắng chất lượng sẽ nguyên khối, trắng không tì vết, không có bọt khí hay các chấm đen, xám do tạp chất nào cả.

 

một mảnh vỡ của chậu sứ Haduvico chất lượng cao có màu trắng mịn
Chậu gốm sứ có màu trắng mịn không có tạp chất
  • Xem hoa văn của vài sản phẩm cùng 1 mẫu : Nếu là sứ chất lượng cao, sản xuất tỉ mỉ sẽ vẽ, tạo hoa văn bằng tay ( đồ nghệ thuật mà in hoa văn thì không còn là đồ nghệ thuật nữa), do vậy cùng 1 mẫu nhưng hoa văn nổi sẽ có điểm khác nhau không thể như máy trăm cái y một được.

4. Phân biệt sản phẩm bằng lớp tráng men

Sau công đoạn chế tác nguyên liệu thành sản phẩm sẽ tới tráng men, nếu là sản phẩm nhỏ và vừa có thể nhúng. Sản phẩm lớn có thể phun hoặc dội men. Có loại sản phẩm phải nung sơ rồi mới có thể tráng men.

Kỹ thuật tráng men sẽ đi liền với kỹ thuật nung. Ở Cảnh Đức trước kia, mỗi lần đốt lò còn phải làm lễ, xin pháp rất cầu kỳ, tất nhiên hiện giờ không còn giữ những phong tục như vậy trừ 1 số hộ gia đình sản xuất nhỏ lẻ truyền thống.

Đối với sản phẩm chậu sứ, đôn chậu sứ mỹ thuật của Haduvico. Sản phẩm sau khi được tráng men theo công nghệ Nano. Đảm bảo men bám chắc nhất vào lớp cao lanh.

Được nung ở nhiệt độ tối thiểu 1280oC, lớp men sẽ hợp nhất với lớp cao lanh, tạo thành một lớp men dày ngoài bề mặt của sản phẩm sứ. Đặc biệt ở phần tiếp giáp với nước ( lòng chậu sứ, đôn sứ) để đảm bảo dưới tác động của ma sát, môi trường, thời gian, nhiệt độ không thể làm bay màu hay hỏng lớp men này.
Do vậy:

  • Bạn tiếp tục nhìn kỹ lớp men xem có dày không , nhất ở phần lòng chậu sẽ phải tiếp xúc nhiều với nước. Nếu sản phẩm chất lượng , lớp tráng men phải dày từ 0,4-0,8 mm. Nếu mỏng như kẻ chỉ ( khoảng 0,1 – 0,2 mm) đó là sản phẩm kém chất lượng chỉ giá trị thấp.

 

5. Chú ý phương thức bảo hành hậu mãi

Cuối cùng nhưng chưa phải cuối cùng. Sản phẩm gốm sứ tốt và chất lượng luôn đi kèm dịch vụ uy tín, đơn vị cung cấp chuyên nghiệp. Điều đó bạn để ý rất đơn giản về thương hiệu trên thị trường, phản hồi của khách hàng trên các kênh bán hàng. Các dự án đã làm của đơn vị đó.

Mặt khác, nếu sản phẩm tốt thì không có lý do gì đơn vị bán hàng không sẵn sàng bảo hành cho bạn lâu dài, trừ khi là sản phẩm chất lượng kém e sợ dùng 1 ,2 năm đã hỏng.

Ở Haduvico, cam kết và khẳng định sản phẩm của mình, chúng tôi bảo hành sản phẩm tới 03 năm , sẵn sàng đổi trả nếu sản phẩm lỗi kỹ thuật. Điều này thể hiện sự tự tin tuyệt đối của 1 doanh nghiệp chỉ sản xuất và bán những sản phẩm chậu sứ mỹ thuật, đôn chậu sứ mỹ thuật có chất lượng tốt nhất.

Một nghịch lý khi mua hàng đó là : đắt quá cũng là vấn đề, mà rẻ quá cũng là vấn đề. Đắt quá thì là giá trên trời, tuy sản phẩm sứ nghệ thuật sản xuất cầu kỳ nhưng với tốc độ và số lượng không hề nhỏ nên không có giá quá cao cấp, kể những câu chuyện như là lấy đất ở tận đâu đâu hay thương hiệu tận nước nào để tăng giá lên hàng vài chục triệu một sản phẩm.

Rẻ quá , rồi chiết khấu khuyến mại 40 50 thậm chí 60% thì chỉ có thể là hàng chất lượng thấp, giá nhập vô cùng rẻ nên tăng giá rồi lại giảm đi để câu dẫn khách hàng.
Đến với Haduvico , với giá cả phù hợp với công sức, tính nghệ thuật và chất lượng, khách hàng còn yên tâm sử dụng sản phẩm gốm sứ, chậu sứ mỹ thuật, đôn sứ với 3 năm bảo hành và độ bền trên 10 năm.

Hãy chọn cho mình sản phẩm sứ chất lượng và phù hợp nhất, cũng như lựa chọn thật kỹ để mua sản phẩm tại đơn vị cung cấp uy tín.

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , ,