Vai trò của lavabo sứ trong phòng tắm tân cổ điển

Lavabo sứ được đánh giá là một thiết bị vệ sinh không thể thiếu trong phòng tắm đặc biệt là phòng tắm mang phong cách tân cổ điển.

Gốm sứ từ lâu luôn là một sản phẩm gắn liền vời đời sống của người dân và được coi là một dòng sản phẩm mang nhiều tính thẩm mỹ. Được làm từ đất sét , trải qua quá trình nhào lặn thủ công của người thợ lành nghề, tiếp đến là tráng men và sử dụng nhiệt độ để hình thành sản phẩm.

Cho tới ngày nay, gốm sứ đã trở thành một dòng hàng thương mại phát triển khắp thế giới và xuất hiện trong bất cứ gia đình nào.

Nhưng có thật sự nó luôn cần thiết trong phong cách thiết kế nội thất tân cổ điển hay không. Sau đây là quản điểm của đơn vị Haduvico – chuyên cung cấp lavabo sứ nghệ thuật , lavabo sứ mỹ thuật hàng đầu hiện nay.

1. Lavabo sứ thế nào được gọi là nghệ thuật.

Bạn ra một cửa hàng thiết bị vệ sinh bất kỳ, hỏi một lavabo sứ lập tức người bán hàng sẽ tư vấn cho bạn hàng chục chủng loại, kích cỡ. Trong đó, lavabo sứ trắng được sản xuất theo dây chuyền công nghiệp là nhiều nhất. Người bán hàng sẽ cố gắng hết sức thuyết phục bạn những mẫu mã họ có.

Tiếp đó, khi bạn trình bày rằng : nhà tôi đang làm tân cổ điển nên cần một vài chậu lavabo sứ mỹ thuật cao, họ sẽ cố lái bạn sang một số sản phẩm cao cấp hơn hoặc đôi khi là chính những sản phẩm vừa giới thiệu cho bạn rằng nó cũng phù hợp cho phong cách đó. Bằng cả kinh nghiệm và những kiến thức họ có được, họ cố gắng bán được sản phẩm của mình mà có khi còn chưa thực sự tham khảo chi tiết về cách sắp xếp màu sắc, diện tích và mục đích mua sản phẩm của bạn.

Có thể bạn sẽ tìm được sản phẩm ưng mắt mình lúc đó, thậm chí nếu bạn là một khách hàng dễ tính, bạn sẽ mua ngay lúc đó. Để rồi sau đó, lâu sau đó lại ân hận vì còn vô số sản phẩm rõ ràng là lavabo sứ mỹ thuật thực sự xuất hiện trước mắt mình.

Định nghĩa nghệ thuật là rất khó, nhất là nó nằm trong một phong cách cũng khó định nghĩa hoàn toàn chính xác tới từng chi tiết. Theo quan điểm của chúng tôi, một chậu lavabo sứ nghệ thuật cần đạt được các yếu tố chủ đạo gồm : Hoa văn, màu sắc, độ thủ công khi chế tác, bên cạnh đó chúng tôi còn đề cao và yêu cầu về chất lượng sản phẩm, độ bềnquy trình sản xuất.

Hoa văn của lavabo sứ nghệ thuật chắc chắn là … sẽ không giống ai. Những thứ đại trà thì không thể có nghệ thuật, những thứ chung chung cũng không thể gọi là nghệ thuật. Nghệ thuật phải theo một trường phái cụ thể cho dù là trường phái ngẫu hứng. Một lavabo sứ nghệ thuật thì cách sắp xếp hoa văn sẽ có một ý đồ nhất định, nếu nhìn sâu, nhìn lâu, nhìn kỹ vào. Một người có đủ mắt mỹ thuật sẽ nhìn ra một hình tượng, ý nghĩa nào đó của hoa văn trên sản phẩm.

Hoa văn trên lavabo sứ toát lên vẻ rất riêng

Bản thân người bán lavabo sứ nghệ thuật phải hiểu được tính mỹ thuật của sản phẩm mình chọn sản xuất, nhập bán chứ không phải chỉ mang tính thương mại, chọn sản phẩm lợi nhuận cao để bán. Chính vì vậy, khi bạn đặt câu hỏi về ý nghĩa, hình tượng của hoa văn trên 1 sản phẩm lavabo sứ bất kỳ. Nếu người bán hàng cho bạn giải thích được hay có hẳn một câu chuyện về hoa văn đó hay lịch sử hình thành hoa văn đó đấy mới là một người bán sản phẩm nghệ thuật.

Biết là đẹp rồi nhưng còn phải biết nó đẹp ở đâu? đẹp chỗ nào ? tôi có thích cái đẹp đó không ? nhà tôi có phù hợp với kiểu đẹp đó không ? đúng không ạ !

Màu sắc của lavabo sứ cũng đóng vai trò quyết định tính nghệ thuật của sản phẩm. Tùy vào phong cách ngôi nhà của bạn để nhìn nhận màu sắc, ví dụ phong cách tân cổ điển hướng tới sự sang trọng và cân đối.

Do vậy nếu màu sắc quá sáng, quá tối, quá lòe loẹt…thì mọi cái quá đó đều không phù hợp trong ngôi nhà bạn. Lavabo sứ nghệ thuật cần đạt được sự hài hòa giữa các khối màu, sự phối màu vừa tương phản để làm rõ những đường nét và kiểu dáng. Hoa văn trên lavabo sứ có thể có nhiều dạng : tuần hoàn, đồng nhất, điểm nhấn, theo quy luật hoặc bất quy luật. Nhưng đều không cảm giác bị thừa chút nào, thiếu 1 chút hay thêm một chút đều có nguy cơ phá vỡ hoàn toàn vẻ đẹp của sản phẩm.

2. Cách làm ra sản phẩm quyết định tính đẳng cấp của lavabo sứ nghệ thuật

Đầu tiên, lavabo sứ nghệ thuật thì không thể… công nghiệp. Nói cách khác, mọi sản phẩm lavabo sứ có đẹp tới mấy mà sản xuất bằng dây chuyền công nghệ tự động thì không thể gọi là nghệ thuật. Nghệ thuật là ở từng chi tiết tạo hình được làm bằng bàn tay lành nghề của người thợ.

Thợ làm sứ lâu năm tự sẽ hình thành cái gọi là hồn của nghề bằng niềm đam mê với nghề nghiệp của mình. Do vậy, khi chế tác một sản phẩm, họ vô hình đưa cái hồn của mình, cái tôi của mình vào trong sản phẩm mình chế tác ra. Một sản phẩm ra đời chính là kết tinh hoa của cả mấy chục năm trong nghề của họ, vậy làm sao mà không đẹp ? Không nghệ thuật cho được ?

Lấy ví dụ dòng sản phẩm lavabo sứ của Haduvico, mỗi sản phẩm sau quá trình loại bỏ hoàn toàn tạp chất của đất cao lanh chất lượng sẽ được xay, đập nhuyễn ( quá trình tạo Nê) rồi bảo quản, chuyển cho nghệ nhân tạo hình.

Đặt khối đất đã tinh luyện lên bàn xoay, từng nghệ nhân làng nghề Cảnh Đức Trấn thực hiện điêu luyện những động tác mà đã thành thục mấy chục năm. Không những thế, đó là tinh hoa được truyền đạt suốt hàng nghìn năm cho các thế hệ sau. Kinh nghiệm và con mắt nghệ thuật của từng nghệ nhân là vô cùng sâu sắc. Chỉ sau một thời gian ngắn, khối đất cao lanh sẽ bắt đầu mang hình dạng của những lavabo sứ .

Quá trình tạo lavabo sứ nghệ thuật

Sau đó, chính những bàn tay đó sẽ dùng những công cụ đơn giản nhất để bắt đầu tạo hình. Từng hoa văn được khắc gọt, thêm bớt sao cho phù  hợp nhất với mẫu mã yêu cầu.

Và ở đây chính là điểm thể hiện tính nghệ thuật của đôi bàn tay. Tuy có mẫu, nhưng mỗi sản phẩm sẽ có những nét khác biệt mà phải là người vô cùng tinh tế và có đẳng cấp mỹ thuật mới có thể nhìn nhận ra . Cùng một mẫu nhưng khó có sản phẩm nào giống nhau 100%. Từ những khác biệt nhỏ đó, mỗi sản phẩm lavabo sứ nghệ thuật lại hàm chứa cảm xúc, tâm trạng của nghệ nhân vào lúc tạo hình cuối cùng.

Có cái sau khi tráng men mang điều gì đó trầm tĩnh, có cái mang màu sắc của sự vui vẻ, có cái lại mang màu sắc đượm buồn của tâm trạng một cụ ông hay cụ bà tuổi xế chiều.

Nếu phóng to, nhìn vào chi tiết một chậu lavabo sứ mỹ thuật. Ta có thể nhận ra nó như một bức tranh, nó còn nhiều hơn là tính nghệ thuật của tạo hình và thủ công. Nó thể hiện một điều gì đó lớn hơn, trừu tượng hơn mà ta mong mỏi  khám phá ra mỗi lần sử dụng. Mỗi lần rửa mặt hay rửa tay trong lòng của chiếc lavabo sứ đó.

Bất cứ ai cũng biết, một sản phẩm handmade luôn có giá trị cao hơn nhiều so với sản phẩm sản xuất hàng loạt trong nhà máy. Kinh nghiệm trình độ của người làm thủ công ra sản phẩm càng cao, tính nghệ thuật càng cao, do vậy giá thành lại càng cao. Không thiếu những sản phẩm có tác dụng rất bình thường trong cuộc sống mà có giá trị bằng cả chiếc du thuyền. Lavabo sứ cũng vậy, trình độ chế tác càng cao, càng cầu kỳ, sản phẩm cuối cùng càng mang tính nghệ thuật cá nhân cao và giá thành càng tốt.

Vì vậy một sản phẩm lavabo sứ giá rẻ đến bất ngờ, chỉ thỏa mãn cái đam mê nhất thời, cái thích phong trào của người sử dụng chứ không phải là một sản phẩm lavabo sứ nghệ thuật đúng nghĩa. Ví sau cùng, nó cũng chỉ được chế tạo bằng máy móc, không có linh hồn.

Có người nào muốn sản phẩm đẹp, nghệ thuật lại đi kêu ca than vãn và đòi hỏi giá phải rẻ ? Vậy lời khuyên cho khách hàng có nhu cầu coi rẻ là yếu tố hàng đầu có thể sử dụng lavabo bằng inox hoặc sứ công nghiệp chứ không nên cố mua sản phẩm lavabo sứ mỹ thuật. Vì rất dễ nhận phải trái đắng, những sản phẩm giả , chất lượng kém nhanh hỏng, dễ vỡ hay trầy lớp men tráng.

3. Vai trò Lavabo sứ và phòng tắm tân cổ điển.

Lavabo sứ thì đặt ở đâu ? tất nhiên là phòng tắm rồi. Sai hoàn toàn, đã là một sản phẩm thì phải đặt ở nơi có thể thể hiện tính nghệ thuật của sản phẩm. Chính vì vậy nhưng đơn vị chuyên về dòng sản phẩm lavabo sứ nghệ thuật như Haduvico chúng tôi có thêm các dòng sản phẩm đôn chậu sứ, kệ sắt mỹ thuật để có thể giúp khách hàng đặt sản phẩm lavabo sứ vào những vị trí khác nhau. Như ngoài sân vườn, cạnh bể bơi, trong phòng khách, chân cầu thang… Rất nhiều nơi có thể đặt để thể hiện độ mỹ thuật của sản phẩm.

Vậy nhưng cũng không phủ nhận, vị trí thích hợp và nhiều nhất mà một lavabo sứ được đặt chính là phòng tắm của mỗi gia đình. Nói cho cùng, sản phẩm dù đẹp tới mấy cũng vẫn phải đảm bảo yếu tố hữu ích của mình, đồng thời, được sử dụng bởi càng nhiều người thì sản phẩm càng có cơ hội khoe vẻ đẹp của mình.

Vậy ta có thể thấy, lavabo sứ trong một phòng tắm đóng hai vai trò : Vai trò hữu dụng và vai trò nghệ thuật. Ở vai trò hữu dụng, là một vật chứa nước, cần đảm bảo các yếu tố như : an toàn với người sử dụng, không dễ phai tạp chất hay lớp tráng men .

Không dễ sứt vỡ trước tác động của lực bình thường, sức bền sử dụng phải rất lâu, nếu đúng là sản phẩm chất lượng thì độ bên luôn trên 20 năm. \Chính vì vậy ngoài tác nhân vật lý, các nhà bán hàng chất lượng sẽ bảo hành lâu sản phẩm cho lớp men hay các lỗi khác về thẩm mỹ, chất lượng sản xuất.

Lavabo sứ có vai trò quan trọng trong phòng tắm tân cổ điển

Ở vai trò nghệ thuật, sản phẩm phải có màu sắc, hoa văn, hình dáng và phong cách phù hợp nhất với phòng tắm của bạn. Bước vào một phòng tắm bất kỳ, phản ứng tự nhiên của con người sẽ là nhìn chiếc lavabo sứ. Lý do là nó thường được đặt ở vị trí tốt nhất trong phòng tắm, ngay sát cửa hay đối diện cửa ra vào để tiện sử dụng. Mặt khác những phần như phụ kiện nhà vệ sinh, bồn cầu, sen tắm là những thứ ít được dùng cũng như nhạy cảm hơn nên người ta có xu hướng cảm tính tránh né nhìn ngay ban đầu.

Còn lavabo sứ luôn được chú ý để sử dụng trước khi ra khỏi phòng tắm. Hơn nữa, các vật dụng hàng ngày hay khăn lau tay, nước rửa tay cũng luôn đặt kèm với nó. Lavabo sứ chính là trung tâm của một phòng tắm, có lẽ vì vậy việc chọn lavabo sứ nghệ thuật luôn làm mất thời gian nhất khi bạn đi sắm đồ cho nhà tắm của mình.

Vì đóng vai trò là trung tâm của phòng tắm, phòng tắm lại đóng vai trò nhất định trong cả phong cách tân cổ điển mà bạn xây dựng cho ngôi nhà. Nên có thể nói, lavabo sứ bạn chọn mua sẽ quyết định một phần phong cách tân cổ điển bạn làm đã “tới” hay chưa. Nói tới đây, các bạn phần nào đã hiểu được tâm quan trọng của lavabo sứ với phong cách tân cổ điển .

Tất nhiên bạn có thể chọn những sản phẩm có chất liệu khác, nhưng trong phòng tắm để thể hiện tính cổ điển thì phương án lavabo sứ cùng các phụ kiện thiết bị vệ sinh, sen vòi đồng thau đúc là lựa chọn tốt nhất, kinh tế nhất.

Vì vậy từ rất lâu, lavabo sứ đã trở thành một tiêu chí trong phong cách tân cổ điển hay rộng ra là các sản phẩm sứ, đôn chậu sứ đã trở thành mẫu mực khi bạn muốn chắc chắn nhà tắm của mình không đi sai phong cách đã chọn. Vậy chọn lavabo sứ thế nào cho phù hợp là một vấn đề, chọn lavabo sứ thế nào cho chất lượng lại là một yếu tố không kém quan trọng. Vì vậy bạn có thể đọc tham khảo thêm bài viết dưới đây :

Tìm hiểu về gốm sứ và cách chọn gốm sứ chất lượng

Ngoài ra các bạn có thể đọc thêm các bài viết khác : Tại đây

Ghé thăm fanpage Thiết bị vệ sinh tân cổ điển haduvico để cập nhật những sản phẩm mới nhất.

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , ,